GỐM SỨ TIẾN BÌNH
Tin Tức & Phong Thủy

Cách bài trí đồ thờ trên bàn gia tiên đúng phong thủy

Bàn thờ gia tiên là một trong những nơi trang nghiêm, linh thiêng nhất trong nhà. Để mang lại vận mệnh tốt cho gia chủ, việc sắp xếp trên bàn thờ theo đúng phong thủy rất quan trọng. Theo dõi bài viết dưới đây để tham khảo cách bài trí đồ thờ trên bàn thờ gia tiên đúng phong thủy nhé.

Ý nghĩa của bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên là một trong những phần không thể thiếu trong căn nhà người của người Việt Nam từ bao đời nay. Tùy vào ngôi vế trong gia đình mà mỗi nhà lại có bàn to bàn nhỏ khác nhau. Đây không chỉ là nơi thờ cúng những người đã khuất, mà còn thể hiện sự tôn kính của con cháu, luôn nhớ về nguồn cội của mình.

Qua bàn thờ gia tiên, con cháu luôn mong muốn ở một phương trời xa, ông bà tổ tiên của mình sẽ được sung túc, no ấm hơn ngày xưa. Thầm biết ơn những con người đã tần tảo, hy sinh để mình có được cuộc sống bình yên như ngày hôm nay. Người đã khuất không thể quay lại, thông qua việc thờ cúng mới có thể đền đáp với tổ tiên trọn vẹn được.

Ngoài ra, bàn thờ gia tiên là nơi để con cháu được cầu khấn, mong ước nhận được sự che chở, phù hộ của các đấng bề trên. Con người Việt Nam ta vẫn luôn tin rằng trong cuộc sống hàng ngày vẫn có ông bà tổ tiên dõi theo, chỉ đường dẫn lối. Để thể hiện được sự tôn kính nhất, bàn thờ gia tiên phải luôn được lập bởi chính gia chủ, không được nhờ vả bất cứ ai khác.

Cách bài trí đồ thờ trên bàn gia tiên

Để mang đến vinh hoa, sự chở che của bề trên, bài trí đồ thờ trên bàn gia tiên là công việc hết sức quan trọng. Bàn thờ gia tiên phải được bày trí đúng phong thủy, phải có đầy đủ bộ ngũ hành kim – mộc – thủy- hỏa- thổ. Sau đây là cách bày trí đồ thờ chuẩn phong thủy:

Khám thờ, ngai thờ
Đây là một phần đặc biệt quan trọng, không thể thiếu dùng cho bàn thờ gia tiên có truyền thống gia phả lâu đời. Khảm thờ được thiết kế các hoa văn cầu kỳ với chất liệu bằng gỗ, có cấu tạo phần cửa đóng mở, bên trong đặt linh vị và bài bị của tổ tiên.

Khám thờ dùng cho các gia đình có gia phả lâu đời

Nếu thờ gia tiên tại gia đình con trưởng thì sẽ dùng ngai thờ, còn tại gia đình con thứ sẽ sử dụng ỷ thờ hoặc khảm thờ. Khảm thờ sẽ được đặt sau cùng, sát tường nhưng ngai thờ lại không nên để sát, phải cách tường 5cm.

Ảnh thờ
Ảnh thờ của người đã khuất trong gia đình khi đặt trên bàn thờ gia tiên sẽ theo nguyên tắc nam tả – nữ hữu. Nghĩa là, hình ảnh cụ ông được đặt bên trái, ảnh cụ bà bên phải được xét theo hướng chủ tọa, từ phía trong bàn thờ nhìn ra ngoài.

Đèn Thái Cực
Được đặt ngay chính giữa bàn thờ, nằm ngay dưới chân ngai thờ. Ngọn đèn trên thái cực luôn phải bật sáng, tượng trưng cho ý nghĩa soi đường dẫn lối, luôn chào đón ông bà tổ tiên về với con cháu. Hiện nay, do tính chất đèn luôn bật sáng, nên người ta thường mua loại đèn thái cực cắm điện, tránh những rủi ro của đèn bình thường gây ra. Bạn chỉ nên mua những loại ánh sáng vàng và đỏ, bật sáng lập lờ.

Bộ đỉnh hương
Bộ đỉnh hương bao gồm một lư đồng vị trí trung tâm và đôi nến bên cạnh, có thể thay bằng đôi hạc cũng được. Trong những dịp lễ, dỗ chạp thường dùng lư đồng để đốt hương trầm. Khói hương lan tỏa tạo thành một không gian tâm linh, trang trọng, mang theo tấm lòng thành của con cháu đến với ông bà tổ tiên.

 

Bộ đỉnh hương thường được thiết kế rất cầu kỳ

Bình hoa, mâm quả
Theo hướng từ ngoài nhìn vào, ta đặt mâm bồng bên trái bàn thờ còn bình hoa bên phải. Thông thường đĩa mâm quả nên bày theo ngũ quả và hoa thì nên cắm hoa tươi.

Cặp chân nến (đèn Lưỡng Nghi)
Theo quan niệm của dân gian, cần phải có cặp chân nến trên bàn thờ gia tiên để thể hiện cho Thái Cực sinh Lưỡng Nghi. Cặp chân nến này sẽ được đặt ở góc bàn thờ, mỗi bên một chân nến. Theo hướng từ trong nhìn ra ngoài, chân nến bên trái tượng trưng cho mặt trời, còn bên phải tượng trưng cho mặt trăng.

Bát hương
Đây là một trong những bộ phận quan trọng tối cao được đặt ngay chính giữa, không thể thiếu trên bất cứ bàn thờ gia tiên nào. Nếu không có bát hương, sẽ khó mà thắp nhang cho những người đã khuất. Tùy vào gia phong của từng nhà, mà có nhiều hay ít các bát hương trên bàn thờ gia tiên.

Ba chén nước
Ba chén nước sẽ được để ở vị trí ngoài cùng, trước bát hương trên bàn thờ gia tiên. Mỗi dịp con cháu thắp hương thường thay nước trong chén. Có thể sử dụng rượu hoặc nước để cho vào đó.

Những lưu ý khi bài trì sắp xếp bàn thờ gia tiên

Cách bài trí đồ thờ đúng phong thủy mang đến cuộc sống bình yên cho gia chủ và những người xung quanh. Vì nếu đặt sai sẽ không làm âm dương hòa hợp, dễ bị gia tiên quở trách. Ngoài ra, bài trí đúng phong thủy còn giúp người ở cõi âm an định hơn. Sau đây là một số lưu ý bạn cần chú ý để không làm phật lòng các bề trên:

 

 

 

 

 

Bộ đồ thờ cúng gia tiên chủ yếu

 • Khi đặt ảnh thờ nên đặt theo vị trí vai vế.
 • Mâm bồng nên chọn những loại hoa quả tươi, tránh dùng đồ khô héo, dập nát.
 • Không gian thờ cúng sạch sẽ, trang nghiêm, tránh những nơi ẩm thấp.
 • Quay mặt nguyệt của bát hương ra đằng trước.
 • Trong phong thủy không nên đặt bàn thờ dưới xà nhà, dễ bị đè nặng, không tốt cho khí vận lưu thông.
 • Không được đặt bàn thờ gia tiên và bàn thờ phật đối diện nhau trong 1 gian thờ.

Quy trình mua hàng

 • Chọn sản phẩm

 • Thêm giỏ hàng

 • Kiểm tra sản phẩm

 • Nhận đơn hàng

 • Nhận sản phẩm